Ths. Bs Nguyễn Trần Thành

Yếu sinh lý nam là cụm từ được nhiều người sử dụng khi nam giới xuất tinh sớm, liệt dương hoặc bị các rối loạn tình dục khác. Tuy nhiên, dưới góc độ khoa học, việc gán ghép này không hoàn toàn đúng và nó có thể gây sai lệch trong hướng điều trị. Hiểu đúng về bệnh yếu sinh lý sẽ giúp bệnh nhân có được giải pháp điều trị tối ưu nhất.

1. Yếu sinh lý là gì?

Yếu sinh lý tiếng anh là Erectile Dysfunction (ED).Yếu sinh lý là tình trạng nam giới bị suy giảm ham muốn tinh dục, không thể kiểm soát được hoạt động cương cứng và xuất tinh khi quan hệ, suy giảm ham muốn khi tình dục…

Yếu sinh lý được phân loại như sau:

 • Yếu sinh lý thể nhẹ: Vẫn có khả năng quan hệ, tuy nhiên khả năng cương cứng của dương vật gặp khó khăn.
 • Yếu sinh lý thể trung bình: Suy giảm ham muốn tính dục, cần phải kích thích trong thời gian dài dương vật mới cương cứng.
 • Yếu sinh lý thể nặng: Không còn ham muốn tình dục, dương vật không cương cứng dù được kích thích.
 • 2. Nguyên nhân gây yếu sinh lý ở nam

 • Nguyên nhân khiến nam giới bị yếu sinh lý có thể xuất phát từ nhiều yếu tố bên trong cơ thể cũng như tác động của môi trường bên ngoài.
 • Yếu tố tuổi tácKhi tuổi cao, nam giới phải đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe, trong đó có tình trạng suy giảm khả năng tình dục. Khi lượng testosterone giảm dẫn tới số lượng tế bào Leydig (những tế bào duy trì chức năng nội tiết của tinh hoàn) cũng bị suy giảm gây ra yếu sinh lý.
 • Tâm lý của nam giớiCác nghiên cứu khoa học đã chỉ ra yếu tố tâm lý có quan hệ mật thiết đến nhu cầu và khả năng tình dục của đấng mày râu. Khi các đáng mày râu sợ hãi, lo lắng hay ám ảnh về một vấn đề gì đó sẽ ảnh hưởng đến cơ chế cương cứng của dương vật.
 • Lạm dụng thủ dâmLạm dụng thủ dâm gây ra tình trạng yếu sinh lý, xuất tinh sớm, mất đi hứng thú tình dục, tăng nguy cơ phì tuyến tiền liệt và viêm tuyến tiền liệt, đau lưng, cơ thể suy nhược, mộng tinh, di tinh…Nguyên nhân do bệnh tật

  Các bệnh tiểu đường, suy thận, tim mạch, suy gan…. là nguyên nhân gây yếu sinh lý ở nam giới. Ngoài ra, các chấn thương, tai nạn ơ vùng đầu, cột sống hay bộ phận sinh dục cũng khiến nam giới bị yếu sinh lý.

 • Tổn thương dây thần kinh dương vậtTổn thương dây thần kinh cảm nhận các kích thích tình dục sau phẫu thuật vùng chậu, cột sống… khiến dương vật không đạt được khả năng cương cứng tốt. Mất cân bằng nội tiết tố

  Ở nam giới khỏe mạnh thì nồng độ testosterone trong máu luôn được duy trì ở mức khoảng 350-1200ng/dl. Tuy nhiên khi tuổi tác càng cao hoặc do bệnh lý lượng testosterone suy giảm (dưới 300ng/dl) gây yếu sinh lý nam giới.

  Tác dụng phụ từ thuốc tân dược

  Lạm dụng thuốc điều trị bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường, dạ dày, gan, thận… gây tác dụng phụ, tăng nguy cơ yếu sinh lý.

  Lối sống không lành mạnh

  Thói quen sinh hoạt không lành mạnh, thức khuya, sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, ma tuý cùng chế độ ăn thiếu khoa học, sinh hoạt tình dục quá độ khiến nam giới suy giảm sinh lý.

 • Các bệnh nam khoa thường gặp:
 • Xem thêm : http://phongkhambaonam.com/cac-benh-nam-khoa-thuong-gap-hien-nay/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *