Ths. Bs Nguyễn Trần Thành

Chất lượng tinh trùng có vai trò và vị trí rất quan trọng đối với mục đích “duy trì nòi giống” của nam giới. Trong số các xét nghiệm tinh dịch đồ của phái mạnh bị yếu sinh lý, hoặc vô sinh ít nhiều có kết quả tinh trùng đầu có ít hoặc không có acrosome.

1. Acrosome là gì?

Acrosome là cơ quan có chức năng ký gửi và được tìm thấy ở nửa trên của đầu tinh trùng, là một loại enzym ly giải màng trứng giúp tinh trùng xâm nhập vào bên trong. Acrosome có cấu trúc tương tự như các cơ quan có trong tế bào chất của tế bào.

Acrosome ảnh hưởng đến khả năng thụ thai

Thông thường, bệnh nhân cần phải thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ mới có thể phát hiện ra rằng tinh trùng có ít acrosome hay không, tinh trùng có dị dạng hay không. Trên thực tế, chỉ có 10% tinh trùng được sản sinh ra với kết cấu và trạng thái bình thường, còn lại chúng đều dị hình.

2. Tinh trùng ít Acrosome có con được không?

Thực tế tinh trùng không có acrosome là một dạng của dị tật tinh trùng và gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của nam giới. Acrosome có vai trò quan trọng quyết định đến chất lượng tinh trùng, cũng như tạo cơ hội để tinh trùng tiếp cận với trứng tạo hợp tử. Nếu số lượng tinh trùng của nam giới nhiều nhưng trong đó lượng tinh trùng ít acrosome cao thì khả năng thụ thai của tinh trùng sẽ càng giảm đi.

Nếu không có acrosome thì tinh trùng không thể định hướng được vị trí của trứng để tiến đến và bám vào trứng, chuẩn bị cho quá trình tạo thành hợp tử. Lúc này, tinh trùng có thể di chuyển lung tung, thậm chí không thể bám vào được trứng mà trôi dần đi.

Nếu như lượng tinh trùng không có acrosome trên 20% thì khả năng có con tự nhiên ở nam giới là điều khá khó khăn. Ngoài ra số lượng tinh trùng khỏe mạnh chỉ chiếm 1% được đánh giá nằm dưới giá trị tiêu chuẩn ( tiêu chuẩn là 4%). Khả năng di chuyển của tinh trùng còn dựa vào mức độ dị dạng phần đầu. Theo WHO thì chỉ số tinh trùng hình dạng bình thường tối thiểu cần đạt 4% thì mới có khả năng thụ tinh được em nhé.

Lúc này người bệnh cần tới ngay các cơ sở y tế gần nhất để xét nghiệm tinh dịch đồ. Sau đó, nếu muốn thụ thai, một số biện pháp hỗ trợ sinh sản như bơm tinh trùng vào buồng tử cung, thụ tinh trong ống nghiệm hay bơm tinh trùng vào tương noãn được khuyến khích.

3. Điều trị tinh trùng ít Acrosome

Mặc dù các biện pháp hỗ trợ sinh sản có hiệu quả tương đối cao, tuy nhiên, đó được coi là biện pháp cuối cùng. Trên thực tế, chúng ta vẫn có thể nâng cao chất lượng tinh trùng từ trong ra ngoài để diễn ra quá trình thụ thai tự nhiên.

  • Kiểm tra chính xác, tìm ra nguyên nhân gây bệnh.
  • Sử dụng thuốc đặc hiệu.
  • Cải thiện chế dộ sinh hoạt hằng ngày.

Tăng chất lượng tinh trùng ở nam giới:

Xem thêm: http://phongkhambaonam.com/tang-chat-luong-tinh-trung-o-nam-gioi/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *