Ths.Bs Nguyễn Trần Thành

Vô sinh – hiếm muộn là gì?

Hầu hết các chuyên gia xác định vô sinh hiếm muộn là khi hai vợ chồng mong muốn có con, chung sống với nhau bình thường, không sử dụng một biện pháp ngừa thai nào mà sau một năm vẫn không có thai.

Hiếm muộn không phải hoàn toàn là do nguyên nhân từ phía người phụ nữ.  Khoảng 40% nguyên nhân từ người chồng, khoảng 40% nguyên nhân từ vợ và phần còn lại là do nguyên nhân từ cả hai vợ chồng. Do đó, chúng ta thấy rằng việc đi khám và tìm nguyên nhân của hiếm muộn cần thiết phải có mặt của cả hai vợ chồng. Nói cách khác, hiếm muộn là vấn đề của một cặp vợ chồng, chứ không phải là của riêng vợ hay chồng.

Những dấu hiệu vô sinh hiếm muộn ở nam và nữ giới

Hiện nay, theo nhiều thống kê, số lượng ca vô sinh hiếm muộn ở các cặp vợ chồng trẻ đang ngày càng tăng lên. Do vậy, việc nhận biết các dấu hiệu vô sinh hiếm muộn từ sớm là rất quan trọng.

Dấu hiệu vô sinh hiếm muộn ở cả nam giới và nữ giới

Dấu hiệu vô sinh hiếm muộn ở nữ giới

Làm mẹ là thiên chức thiêng liêng đối với mỗi người phụ nữ, thế nhưng nhiều người không có được điều này bởi căn bệnh vô sinh hiếm muộn. Đặc biệt, các chị em phụ nữ còn dễ dàng lầm tưởng những dấu hiệu của bệnh này với các vấn đề phụ khoa thông thường khiến việc điều trị bắt đầu muộn và kém hiệu quả.

Một số dấu hiệu vô sinh hiếm muộn ở nữ mà chị em có thể phát hiện từ sớm để có thể thăm khám kịp thời.

Rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt là tình trạng khá phổ biến hiện nay ở chị em phụ nữ.Biểu hiện của tình trạng này là việc nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt quá ngắn hoặc quá dài, không đều giữa các tháng với nhau.

Rối loạn kinh nguyệt là hệ quả của chứng rối loạn tiết tố và hormone nữ giới trong cơ thể. Vì vậy,khi kinh nguyệt không đều và bị rối loạn sẽ ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng,khó khăn cho việc thụ thai.

Dấu hiệu vô sinh ở nữ

Ra khí hư bất thường

Ở nữ giới khỏe mạnh bình thường,khí hư ở âm đạo sẽ có màu trắng trong không có mùi hoặc mùi hơi tanh nhẹ.Khi khí hư xuất hiện các màu sắc bất thường như:màu vàng,khí hư loãng…Nhiều khả năng mắc bệnh viêm nội mạc tử cung,viêm âm đạo,viêm lộ tử cung…Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn là dấu hiệu cảnh báo vô sinh nữ

Tuyến vú kém phát triển

Khi đến tuổi dậy thì,tuyến vú sẽ bắt đầu có sự thăng dần về kích thước do nội tiết tố nữ estrogen tăng cao.Trong trường hợp tuyến vú chậm phát triển,khả năng cao nữ giới bị thiếu hụt nội tiết tố này,đồng nghĩa với việc buồng trứng không được cung cấp đầy đủ nội tiết để hoạt động.Vì vậy,nguy cơ vô sinh hiếm muộn ở nữ giới là rất cao.

Đau bụng dưới khi quan hệ

Đau bụng dưới khi quan hệ cũng là một trong những triệu chứng vô sinh ở phụ nữ không nên bỏ qua.Theo các chuyên gia,tình trạng này có thể cảnh báo bệnh viêm nang,vỡ mô buồng trứng hoặc âm đạo bị tổn thương.Do đó nếu xuất hiện những cơn đau bụng dưới rốn khi quan hệ,nữ giới nên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra nhanh chóng.

Dấu hiệu vô sinh hiếm muộn ở nam giới

Rối loạn cương dương

Nam giới bị rối loạn cương dương không thể thực hiện giao hợp. Đây có thể là biểu hiện vô sinh nam khá rõ ở nam giới

Dấu hiệu vô sinh ở nam giới

Dấu hiệu nhận biết ở tinh trùng

Tinh trùng kèm máu màu hồng nhạt và bạn thường có cảm giác đau dương vật khi xuất tinh. Thường sau khi xuất tinh được 30 giây tinh trùng sẽ đổi màu và loãng ra. Do đó nếu tinh trùng của bạn không xảy ra hiện tượng trên mà vẫn giữ nguyên hiện trạng về màu sắc và vẫn còn vón cục thì bạn nên đi khám. Đây là một trong những dấu hiệu vô sinh hiếm muộn mà nam giới cần lưu ý

Xuất tinh bất thường

Xuất tinh quá nhiều, quá ít hoặc không xuất tinh có thể là biểu hiện của vô sinh do nam giới có thể đang mắc chứng xuất tinh ngược hoặc không xuất tinh gây vô sinh.

Xuất tinh sớm – khi chưa quan hệ thực sự đã xuất tinh, khiến cho trứng và tinh trùng khó có cơ hội gặp nhau cũng là nguyên nhân gây khó khăn cho việc thụ thai.

Mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

Có thể ảnh hưởng trực tiếp đến việc sản sinh tinh trùng và khả năng di chuyển của tinh trùng. Tất cả đều làm tăng nguy cơ khiến nam giới bị vô sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *